Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc bao lâu thì trả hết vốn đi 12/2023

Nhiều bạn trẻ muốn sang Nhật Bản làm việc ở nước ngoài nhưng luôn băn khoăn không biết đi làm việc ở Nhật mấy tháng thì lương có đủ không? Sau đây chúng tôi sẽ trình bày chi tiết các khoản chi phí đi lại và tiền lương để có thể “cân đối” và quyết định có đi hay không.

Nhiều người lao động Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng luôn băn khoăn không biết đi lao động Nhật Bản mấy tháng thì đóng đủ tiền. Sau đây mình sẽ trình bày chi tiết chi phí đi lại và tiền lương của bạn để bạn “cân đối” và quyết định đi hay không nhé.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc bao lâu thì trả hết vốn
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc bao lâu thì trả hết vốn

Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản theo từng ngành nghề

– Tiền môi giới lầ những khoản phí để doanh nghiệp phải trả cho môi giới để có thể ký kết và thực hiện những hợp đồng cung ứng lao động xuất nhập khẩu. Số tiền này người lao động phải trả cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ theo những quy định của bộ Lao Động. 

– Tiền môi giới sẽ không áp dụng với những người lao động đã hoàn thành hợp đồng lao động và được chủ sử dụng lao động đó giá hạn thêm hoặc ký hợp đồng mới với họ. Nếu những thị trường tuyển người lao động không có yêu cầu nào về việc phải thu tiền môi giới thì các doanh nghiệp không được phép thu tiền của người lao động.

– Tiền dịch vụ là khoản phí mà người lao động phải trả cho công ty hoặc doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng nhằm mục đích đưa  người lao động được đi nước ngoài làm việc. 

– Tiền hợp dịch vụ này cũng không được thu với tất cả người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký kết với các doanh nghiệp nước ngoài, hoặc người nào được chủ sử dụng lao động gia hạn thêm hay ký hợp đồng mới với người lao động đó.

Tổng số tiền chi phí để đi phụ thuộc rất nhiều vào công ty làm dịch vụ và các đơn hàng (công việc, ngành nghề). Dưới đây chúng tôi chia ra chi phí đi của từng công việc, ngành nghề cụ thể.

Chú ý: 

+ Các bạn đừng quá lo “hiện nay có rất nhiều các cty làm về xuất khẩu lao động Nhật Bản có các đơn hàng “tốt” -“xấu” gần như nhau. Nếu chỉ chênh nhau khoảng 10 -15 triệu thì có thể “bỏ qua”. Nhưng chênh nhau đến 50 – 70 triệu thì tôi khuyên các bạn nên tìm cty khác. 

+ Nhiều cán bộ tuyển dụng chỉ thông báo khoản phí xuất cảnh chứ không tư vấn hết các khoản phí khác. Các bạn nên hỏi cả khoản ăn, ở, học sau trúng tuyển là bao nhiêu, khoản tiền ngoài (tiền môi giới) là bao nhiêu?. 

+ Có nhiều môi giới không có tâm luôn nói không mất tiền phí môi giới, nhưng sau khi trúng tuyển họ mới “đè” bạn ra để thu. Để cho chắc (nếu họ nói không mất tiền môi giới) thì bạn nên yêu cầu họ viết bản cam kết, nếu phí vượt quá nhiều hơn so với tư vấn ban đầu thì họ phải chịu. Như vậy tốt hơn và chắc hơn cho bạn. 

Lương cơ bản ở Nhật Bản và Lương làm thêm theo giờ

Người đi lao động Nhật Bản ở nước ngoài có 2 khoản thu nhập chính là lương cơ bản và lương làm thêm giờ. Ngoài ra, sau khi về nước, họ có thể được hoàn thuế + bảo hiểm (tiền Nenkin).

Các khoản này như sau: 

+ Mức lương cơ bản: Mức lương cơ bản cho người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản được quy định sao cho mức lương tối thiểu bằng mức lương tối thiểu của vùng đó. Gần 100% các công ty chủ quản của Nhật Bản trả lương cơ bản bằng mức lương tối thiểu vùng. Và mức lương này dao động từ 27 → 33 triệu mỗi tháng. Nếu bạn làm việc ở tỉnh, thành phố nào thì bạn sẽ nhận được mức lương tối thiểu của vùng đó. Hiện tại, Tokyo, Kanagawa và Osaka có mức lương tối thiểu cao nhất.

Ví dụ cụ thể: Giả sử bạn làm việc ở một tỉnh có trả mức lương cơ bản ở mức trung bình (883 Yên/giờ làm). 1 tháng làm 21 ngày (thứ 7, CN nghỉ), 1 ngày làm 8 tiếng. Vậy lương cơ bản tháng đó bạn được: 883 Yên x 21 x 8 = 148.344 Yên = gần 30 triệu đồng. Đây chỉ là lương cơ bản chưa trừ khoản nào khác. Nếu trừ thuế + bảo hiểm + nhà ở (các khoản này mất khoảng 8 → 10 triệu) thì bạn chỉ còn khoảng 20 triệu. 

+ Khoản tiền lương làm thêm: Tiền lương làm thêm ở Nhật được quy định: Làm thêm ngày thường, giờ thường thì được nhân với 125% lương cơ bản. Làm thêm ngày nghỉ (thứ 7, CN) được nhân 135%. Làm thêm hoặc làm ca từ 22h → 5h sáng được nhân 150% lương cơ bản. Còn làm thêm vào trong 15 ngày nghỉ quốc gia thì có khi được nhân 200%. 

Thông thường ở Nhật các bạn không được làm thêm nhiều như ở Đài Loan chẳng hạn. Vì vậy các bạn đa số chỉ được làm thêm ngày thường hoặc thứ 7 và số giờ làm thêm trung bình chỉ được khoảng 40 giờ/tháng.

Ví dụ cụ thể: Giả sử bạn làm thêm tháng này được 40 giờ với làm thêm 24 giờ thường và 16 giờ ngày thứ 7 (làm 2 ngày thứ 7). Lương cơ bản của bạn là 883 Yên/giờ. Vậy tháng đó bạn được số tiền làm thêm là = 24 x 883 Yen x 125% + 16 x 883 x 135% = 45.562,8 Yên = khoảng hơn 9 triệu. 

+ Vậy nếu bạn làm ở tỉnh trả mức lương cơ bản bình thường và số giờ làm thêm của bạn cũng bình thường thì 1 tháng bạn sẽ lĩnh về được khoảng gần 30 triệu (đã trừ các khoản phải trừ, chưa có tiền ăn). Nếu bạn ăn 1 tháng hết khoảng 5 triệu thì bạn chỉ để ra được khoảng 24 triệu/tháng, đây là số tiền có thể gửi về được. 

Vậy để trả lời câu hỏi: XKLĐ Nhật Bản làm việc mấy tháng thì hoàn vốn để trả đủ tiền đi 

Như các con số tính toán thực tế ở trên thì: 

+ Nếu bạn đi đơn hàng có tổng chi phí cao nhất khoảng 187 triệu đồng thì sang Nhật làm việc phải mất khoảng 8 tháng + 1 tháng mới sang học ở nghiệp đoàn = 9 tháng. Ngoài ra phải cộng thêm một ít số tiền “đi chơi, gặp bạn bè, mua sắm..” thì sang Nhật làm việc khoảng 10 tháng mới trả đủ số tiền đi được. 

+ Nếu bạn đi với đơn hàng có chi phí trung bình khoảng 150 triệu thì bạn chỉ mất khoảng 9 tháng. 

+ Nếu bạn đi với đơn hàng có mức phí đi thấp nhất thì chỉ mất khoảng 6 – 7 tháng là trả đủ số tiền đi. 

Xem thêm: Đơn hàng tuyển gấp 12 kỹ sư điện làm việc tại tỉnh Aichi Nhật Bản

Nhận lại tiền Nenkin sau khi đi Xkld Nhật Bản về nước 

Đây là số tiền hàng tháng công ty trích ra để đóng bảo hiểm và thuế. Số tiền này sẽ được hoàn lại khi bạn về nước. Trong 3 năm nữa sẽ là khoảng 60 triệu. Năm năm là khoảng 100 triệu. Nếu bạn muốn hoàn thành nhanh chóng thì thời gian thực hiện dịch vụ phải mất khoảng 15%. Còn đối với công việc bình thường, thời gian từ Nhật Bản trở về cũng mất khoảng 3-4 tháng.

Kết Luận

Như vậy là mình đã chia sẻ về thông tin đi xklđ thì bao lâu để hoàn lại gốc hay còn gọi là số tiền đóng trước khi đi, nếu bạn có câu hỏi gì hoặc có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nhật bản hay liên hệ mr.Hải 0848.93.1888 để được tư vấn đơn hàng tốt nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

40 tuổi có đi XKLĐ được không? - Giới hạn tuổi và quy định về XKLĐ

40 tuổi có đi XKLĐ được không? - Giới hạn tuổi và quy định về XKLĐ

Trong thời gian gần đây, nhu cầu lao động đi làm việc ở nước ngoài (Xuất khẩu lao động –…
Nhật Bản – Thị trường XKLĐ số 1 tại Việt Nam năm 2023

Nhật Bản – Thị trường XKLĐ số 1 tại Việt Nam năm 2023

Trên bề mặt, việc làm tại nước ngoài có thể đem lại những cơ hội lớn cho người lao động.…
Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào tốt lương cao?

Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào tốt lương cao?

Khi quyết định đi làm việc tại Nhật Bản, một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét là…
10 điều cần biết về đơn hàng Lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản

10 điều cần biết về đơn hàng Lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản

Linh kiện điện tử Nhật Bản được biết đến với chất lượng cao và độ bền tốt. Vì vậy, việc…
Bí quyết học tiếng Nhật nhanh để đi xuất khẩu lao động

Bí quyết học tiếng Nhật nhanh để đi xuất khẩu lao động

Nếu bạn đang có kế hoạch đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, việc học tiếng Nhật trước khi…
Tổng hợp 100 đơn hàng Nhật Bản HOT NHẤT - Top 10 đơn hàng Nhật Bản HOT NHẤT năm 2023 và các sản phẩm phổ biến tại Nhật Bản

Tổng hợp 100 đơn hàng Nhật Bản HOT NHẤT - Top 10 đơn hàng Nhật Bản HOT NHẤT năm 2023 và các sản phẩm phổ biến tại Nhật Bản

Nếu bạn đang tìm kiếm những đơn hàng Nhật Bản HOT NHẤT trong năm 2023, bài viết này sẽ giúp…