Lương thấp, áp lực công việc, giáo viên chua xót bỏ nghề đi XKLĐ Nhật Bản

Cận kề 20.11, cô giáo Dương Thị Phương Thảo nghẹn ngào chia tay một đồng nghiệp với hàng chục năm kinh nghiệm, đạt giáo viên giỏi cấp quận đã rời bục giảng đi xuất khẩu lao động vì không thể chịu được áp lực trong nghề với lương tháng chỉ 4,1 triệu đồng.

Nghề “tay trái” nuôi sống bản thân, gia đình

Tại hội thảo “Áp lực lao động nghề nghiệp của nhà giáo phổ thông hiện nay: Thực trạng – nguyên nhân – giải pháp” được tổ chức ngày 16.11, cô giáo Dương Thị Phương Thảo (Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, quận Ba Đình, Hà Nội) bồi hồi chia sẻ về áp lực của nghề giáo bởi ngày hôm nay đồng nghiệp của cô lên máy bay đi xuất khẩu lao động cùng chồng tại Nhật Bản.

Đó là một cô giáo vào nghề từ năm 2011, dạy môn Lịch sử, đã giành được thứ hạng khá cao trong thi giáo viên giỏi nhưng rồi đành dừng bước vì áp lực. Điều đáng nói là trong những ngày cuối cùng làm việc ở trường, cô ấy đã hào hứng tâm sự: “Em sắp thoát rồi chị ạ!”.

Có rất nhiều áp lực đè nặng trên đôi vai giáo viên, biến những háo hức, khát vọng thuở ban đầu của nghề giáo thành những gánh nặng vô hình cần phải trút bỏ.

Giáo viên Dương Thị Phương Thảo chia sẻ nghề giáo quá áp lực​
Giáo viên Dương Thị Phương Thảo chia sẻ nghề giáo quá áp lực​

Áp lực là thế, nhưng 14 năm ra trường, công tác trong ngành giáo dục, mức lương hiện của cô Thảo chỉ 4.754.000 đồng. Cô Thảo tâm sự, cô bám trụ được với nghề nhờ vào sự hỗ trợ của gia đình. Nhưng không ít giáo viên, vì không đủ trang trải cuộc sống bằng lương nhà giáo nên phải bán hàng qua mạng.

Thậm chí, một đồng nghiệp của cô, dạy môn Lịch sử, từng rất ao ước về nghề giáo, cũng vì không thể bám trụ tại thủ đô với mức lương 4,1 triệu đồng sau 8 năm công tác nên phải đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản..

Những câu chuyện thực tế ấy chỉ là những trường hợp nhỏ nhưng khá điển hình về xu hướng mới của nhiều giáo viên hiện nay.

Nhiều giáo viên chỉ chờ để ra khỏi ngành

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chia sẻ những con số nghiên cứu đáng quan tâm. Các nghiên cứu ở một số nước Châu Âu, Mĩ và Úc cho biết “có khoảng 1/3 giáo viên đã bỏ nghề trong những năm đầu tiên đi dạy”.

PGS Trần Kiều – Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam cho rằng, nghiên cứu của Nguyễn Thị Bình, Vũ Trọng Rỹ chỉ lấy mẫu 500 trong khoảng 800.000 giáo viên phổ thông là quá bé không thể khái quát hoá tổng thể chung, nhưng để lại những thông số rất đáng chú ý.

50% giáo viên từ chối đăng kí lại nghề giáo, có khoảng 10-15% thực sự yêu nghề, 65-70% cho rằng đây là một nghề cũng mưu sinh như mọi nghề khác, nhưng khi đứng trên bục giảng họ thấy phải có trách nhiệm, 10% chỉ chờ để ra khỏi ngành.

Lương thấp, áp lực nhiều giáo viên không còn mặn mà với nghề
Lương thấp, áp lực nhiều giáo viên không còn mặn mà với nghề
Theo công bố của Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam về đề tài nghiên cứu “Giải pháp cải cách công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên phổ thông” cho biết mỗi giáo viên phổ thông phải làm tới 10 đầu việc, thời gian lao động 60-70 giờ/tuần. Cấp tiểu học, số giờ làm việc trong một tuần cao hơn khoảng 1,5 lần so với quy định của Nhà nước (nhà nước quy định 40 giờ/tuần), cấp THCS là gấp 1,7 lần, THPT là 1,8 lần, trong khi có đến 50% giáo viên được hưởng lương dưới mức bình quân.

Ngoài những công việc trên, giáo viên còn phải học tập, bồi dưỡng và tự bồi dưỡng để phát triển chuyên môn, tham gia các cuộc thi giáo viên giỏi các cấp, các hoạt động xã hội, văn nghệ thể thao… Thực tế này đã nói lên phần nào về sự quá tải trong lao động sư phạm.

Áp lực công việc, lương thấp chính là lý do khiến nhiều giáo viên muốn bỏ nghề để tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Nhu cầu đi XKLĐ Nhật tăng cao do đó ngày càng nhiều các đối tượng cò mồi. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thực tập sinh nên đăng kí trực tiếp tại các công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín trong đó có Chúng tôi
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Lễ hội Đã mắt - Một ngày thú vị đầy màu sắc

Lễ hội Đã mắt - Một ngày thú vị đầy màu sắc

Lễ hội Đã mắt Đèn lồng cá chép rực rỡ sắc màu là một trong những sự kiện đặc biệt…
TOP 10++ tiệm cắt tóc ở Nhật Bản ĐẸP & GIÁ RẺ

TOP 10++ tiệm cắt tóc ở Nhật Bản ĐẸP & GIÁ RẺ

Nhật Bản nổi tiếng với ngành công nghiệp làm đẹp và chăm sóc tóc hàng đầu thế giới. Nếu bạn…
TOP 5 CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ UY TÍN TẠI OSAKA, NHẬT BẢN

TOP 5 CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ UY TÍN TẠI OSAKA, NHẬT BẢN

Ngày nay, tiếng Nhật ngày càng trở nên phổ biến và được quan tâm rộng rãi trên toàn thế giới.…
TOP 9 TRƯỜNG NHẬT NGỮ TỐT NHẤT Ở FUKUOKA NHẬT BẢN

TOP 9 TRƯỜNG NHẬT NGỮ TỐT NHẤT Ở FUKUOKA NHẬT BẢN

Fukuoka, thành phố nằm ở phía nam Nhật Bản, là một trong những điểm đến phổ biến cho những người…
TOP 5 TRƯỜNG NHẬT NGỮ Ở CHIBA ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ TỐT NHẤT

TOP 5 TRƯỜNG NHẬT NGỮ Ở CHIBA ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ TỐT NHẤT

Chiba, một tỉnh nằm ở phía đông Nhật Bản, là một địa điểm phổ biến cho những người muốn học…
Nhật Bản nhập khẩu gì Danh sách mặt hàng, top 10 sản phẩm nhiều nhất

Nhật Bản nhập khẩu gì Danh sách mặt hàng, top 10 sản phẩm nhiều nhất

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới và được biết đến với sự…