Ngành nuôi trồng thủy sản ở Nhật Bản

Đánh giá ngành nuôi trồng thủy sản ở Nhật Bản, có nên đi XKLĐ ngành này không? Mức lương cao tuy nhiên vất vả, chi phí rất rẻ khi đi ngành này. Nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản ở Nhật Bản là ngành kinh tế trọng điểm với nhiều thành tựu và đóng góp ấn tượng cho kinh tế, xã hội. Hãy cùng tìm hiểu Nhật Bản nuôi trồng và chế biến thủy sản thế nào để xếp hạng đầu thế giới.

I. Vì sao ngành nuôi trồng thủy sản lại là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản

Quốc gia Nhật Bản là quốc gia nghèo nàn về tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản. Địa hình của Nhật Bản cũng rất đặc thù khi có nhiều đảo lớn nhỏ, rất ít diện tích đồng bằng. Do vậy, Nhật Bản không có điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi. Tuy nhiên, đối với ngành thủy sản thì điều kiện tự nhiên của Nhật lại khá thuận lợi. 

1. Nhật Bản có đường bờ biển cực kì dài, 4 mặt giáp biển, nằm kề các ngư trường lớn, làm chủ nhiều vùng biển rộng lớn. Ngoài ra ở vị trí đắc địa, có sự giao nhau của 2 dòng hải lưu giúp tạo thành ngư trường lớn.

2. Nhật có nhiều trung tâm công nghiệp chế biến quy mô lớn và hiện đại: 

3.Các trung tâm thường được tập trung ở ven biển, thuận tiện  cho việc khai thác và sản xuất, tiết kiệm được nhiều chi phí.

► Làm chế biến thủy sản tại Nhật Bản có vất vả không?

4. Nguồn thủy sản khai thác ngoài biển theo mùa, tùy  từng thời điểm mà có các loại thủy sản khác nhau. Các nhà máy thủy sản ở Nhật thường chế biến các loại thủy sản như: cá biển, tôm biển, các loại sò…

5. Cá là nguồn thực phẩm chủ yếu và quan trọng của người Nhật: trong suốt nhiều năm qua, Nhật luôn dẫn đầu về việc đánh bắt cá, đồng thời nhu cầu về cá của người Nhật cũng cao hơn hẳn so với các quốc gia khác.

6. Phương tiện, công nghệ đánh bắt tiên tiến, hệ thống cảng biển phát triển bậc nhất thế giới: 

7. Với hệ thống đánh bắt hiện đại, cảng biển lớn, ngành đánh bắt thủy sản tại Nhật Bản vẫn chiếm lĩnh được thị trường, cung cấp được 1 lượng lớn và ổn định thủy hải sản không những trong nước mà  còn xuất khẩu. 

8. Các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản ở Nhật Bản đang ngày càng áp dụng công nghệ hiện đại vào chăn nuôi, trong đó có sử dụng các robot thông minh – nâng cao năng suất khai thác thủy hải sản.

II. Mức lương ngành thủy sản tại Nhật Bản tăng mạnh trong những năm gần đây

Trong những năm gần đây, số lượng lao động Việt Nam tham gia XKLĐ Nhật Bản ngày càng tăng. Ở các dịch vụ XKLĐ Nhật Bản, thủy sản luôn là đơn hàng tuyển nhiều nhân công nhất, đặc biệt là các đơn hàng về chế biến thủy sản.

Những năm trước mức lương của các đơn hàng ngành thủy sản chỉ ở mức trung bình dao động từ 125.000 Yên /tháng, nhưng đến nay mức lương ở ngành này đã lên đến gần 150.000 Yên/ tháng tương đương 32 triệu/ tháng. Một mức lương thật sự quá cao so với các ngành khác và các công việc lao động tại quê nhà.

Bên cạnh đó chế độ đãi ngộ hấp dẫn luôn là một yếu tố hấp dẫn ở ngành này. Ngoài ra, Nhật Bản bao quanh bởi biển nên ngành thủy sản tại đây cực kì phát triển, các xí nghiệp chế biến, nuôi trồng quanh năm nên công việc làm thêm rất nhiều. Các bạn không cần phải lo lắng là công việc này có việc làm thêm hay không? Có sợ bị thiếu việc hay không?

III. Tiêu chí chung lựa chọn lao động đi làm Ngành nuôi trồng thủy sản ở Nhật Bản

+ Giới tính: Nam/Nữ

+ Độ tuổi: từ 18 đến 35 tuổi

+ Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên

+ Đáp ứng được các điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động, sức khỏe tốt, cao 152cm với nữ, 160cm với nam trở lên, không mù màu, không xăm, nhanh nhẹn, chịu được điều kiện công việc làm trong xưởng có nhiệt độ thấp.

Chế độ:

+ Lương tháng: 149.124 yên/tháng (chưa tính làm thêm)

+ Loại Visa: Chế biến thực phẩm

+ Báo hiểm: Y tế, hưu trí, lao động theo quy định Pháp luật Nhật Bản

+ Ngày nghỉ: Thứ 7, chủ nhật hàng tuần, lễ tết theo Lịch Nhật Bản

+ Trợ cấp đi lại, tăng lương…

Nhật Bản nuôi cá hồi rất phổ biến, ở Tottori, Nhật Bản sử dụng robot Nissui cho cá hồi ăn tự động nên đảm bảo cá hồi được ăn rất điều độ, khoa học, đầy đủ ngay cả trong điều kiện thời tiết rất xấu.

Bạn thấy ngành nuôi trồng thủy sản ở Nhật Bản như thế nào? Nếu bạn đang có băn khoăn này khi muốn đi xuất khẩu lao động ngành thủy sản nói chung thì câu trả lời là rất ổn, rất hiện đại và chế độ lương, điều kiện lao động ngành này cũng rất tốt. Nếu làm việc về chế biến thủy sản, bạn sẽ phải làm việc trong điều kiện các xưởng lạnh với mức nhiệt độ chênh lệch nhau ở từng khu vực. Nhưng nhìn chung, điều kiện lao động tại đây luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Laodong24h.vn – Chúc các bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

40 tuổi có đi XKLĐ được không? - Giới hạn tuổi và quy định về XKLĐ

40 tuổi có đi XKLĐ được không? - Giới hạn tuổi và quy định về XKLĐ

Trong thời gian gần đây, nhu cầu lao động đi làm việc ở nước ngoài (Xuất khẩu lao động –…
Nhật Bản – Thị trường XKLĐ số 1 tại Việt Nam năm 2023

Nhật Bản – Thị trường XKLĐ số 1 tại Việt Nam năm 2023

Trên bề mặt, việc làm tại nước ngoài có thể đem lại những cơ hội lớn cho người lao động.…
Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào tốt lương cao?

Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào tốt lương cao?

Khi quyết định đi làm việc tại Nhật Bản, một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét là…
10 điều cần biết về đơn hàng Lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản

10 điều cần biết về đơn hàng Lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản

Linh kiện điện tử Nhật Bản được biết đến với chất lượng cao và độ bền tốt. Vì vậy, việc…
Bí quyết học tiếng Nhật nhanh để đi xuất khẩu lao động

Bí quyết học tiếng Nhật nhanh để đi xuất khẩu lao động

Nếu bạn đang có kế hoạch đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, việc học tiếng Nhật trước khi…
Tổng hợp 100 đơn hàng Nhật Bản HOT NHẤT - Top 10 đơn hàng Nhật Bản HOT NHẤT năm 2023 và các sản phẩm phổ biến tại Nhật Bản

Tổng hợp 100 đơn hàng Nhật Bản HOT NHẤT - Top 10 đơn hàng Nhật Bản HOT NHẤT năm 2023 và các sản phẩm phổ biến tại Nhật Bản

Nếu bạn đang tìm kiếm những đơn hàng Nhật Bản HOT NHẤT trong năm 2023, bài viết này sẽ giúp…