Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào Đông Nam A

Nhật Bản đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư  nhằm vào Đông Nam Á với những dấu hiệu mới nhất trong nỗ lực cạnh tranh của các cường quốc hàng đầu để tìm kiếm lợi ích từ khu vực, đẩy mạnh phát triển kinh tế và tầm ảnh hưởng của mình  trên phạm vi châu Á.

Một quan chức cấp cao Nhật Bản sẽ sang Campuchia và Lào tuần này để tìm cách mở rộng quan hệ với 2 nước vốn là địa bàn ảnh hưởng của Trung Quốc, để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác kinh tế thương mại. Các nhà phân tích nói rằng tranh giành ảnh hưởng giữa các cường quốc với khu vực sẽ phát triển mạnh hơn khi ASEAN trở thành Cộng đồng kinh tế chung vào cuối năm nay.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuyuki Nakane dự kiến sẽ thúc đẩy đầu tư và hợp tác thương mại song phương tại Campuchia và Lào. Trong chuyến công du này, ông sẽ tham dự lễ khánh thành cầu Neak Loeung bắc qua sông Mekong mà chính phủ Nhật Bản viện trợ 101 triệu USD.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia ông Phay Siphan nói rằng, cả 2 chính phủ Campuchia và Nhật Bản muốn xây dựng mối quan hệ kinh tế thương mại từ cơ sở nền tảng của truyền thống tài trợ Nhật Bản dành cho Campuchia. “Nhật Bản là một người bạn lâu năm đã giúp thúc đẩy khu vực hội nhập kinh tế. Bây giờ lại là một quá trình chuyển đổi từ viện trợ trực tiếp sang đầu tư trực tiếp”.

Campuchia và Lào là hai trong số các thành viên ASEAN là mục tiêu của các công ty Nhật Bản đang tìm cách thúc đẩy các hoạt động tại thị trường Đông Nam Á tăng trưởng nhanh chóng. Đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp Nhật Bản ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã lên mức 8,2 tỉ USD trong 3 quý đầu năm ngoái.

The Financial Times lưu ý, Campuchia có truyến thống nằm trong quỹ đạo của Trung Quốc, nhận viện trợ từ Bắc Kinh và đáp lại bằng hỗ trợ Trung Nam Hải chống lại một số thành viên ASEAN (mà Trung Quốc đang) tranh chấp lãnh hải. Bắc Kinh cũng đã bỏ tiền đằng sau các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở Lào, bởi quốc gia này sẽ là một phần quan trọng của cây cầu thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN vì từ Lào có thể tiếp cận Thái Lan và xa hơn nữa.

Trung Quốc cũng đã xây dựng mối quan hệ song phương với chính quyền quân sự Thái Lan, hai bên đảng thảo luận về dự án Trung Quốc xây dựng cho Thái Lan tuyến đường sắt cao tốc 867 km. Trong khi đó Hàn Quốc bác bỏ thông tin từ báo chí rằng nhà thầu nước này thất bại trong việc tiếp cận dự án xây đường sắt cao tốc của Thái Lan.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Lễ hội Đã mắt - Một ngày thú vị đầy màu sắc

Lễ hội Đã mắt - Một ngày thú vị đầy màu sắc

Lễ hội Đã mắt Đèn lồng cá chép rực rỡ sắc màu là một trong những sự kiện đặc biệt…
TOP 10++ tiệm cắt tóc ở Nhật Bản ĐẸP & GIÁ RẺ

TOP 10++ tiệm cắt tóc ở Nhật Bản ĐẸP & GIÁ RẺ

Nhật Bản nổi tiếng với ngành công nghiệp làm đẹp và chăm sóc tóc hàng đầu thế giới. Nếu bạn…
TOP 5 CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ UY TÍN TẠI OSAKA, NHẬT BẢN

TOP 5 CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ UY TÍN TẠI OSAKA, NHẬT BẢN

Ngày nay, tiếng Nhật ngày càng trở nên phổ biến và được quan tâm rộng rãi trên toàn thế giới.…
TOP 9 TRƯỜNG NHẬT NGỮ TỐT NHẤT Ở FUKUOKA NHẬT BẢN

TOP 9 TRƯỜNG NHẬT NGỮ TỐT NHẤT Ở FUKUOKA NHẬT BẢN

Fukuoka, thành phố nằm ở phía nam Nhật Bản, là một trong những điểm đến phổ biến cho những người…
TOP 5 TRƯỜNG NHẬT NGỮ Ở CHIBA ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ TỐT NHẤT

TOP 5 TRƯỜNG NHẬT NGỮ Ở CHIBA ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ TỐT NHẤT

Chiba, một tỉnh nằm ở phía đông Nhật Bản, là một địa điểm phổ biến cho những người muốn học…
Nhật Bản nhập khẩu gì Danh sách mặt hàng, top 10 sản phẩm nhiều nhất

Nhật Bản nhập khẩu gì Danh sách mặt hàng, top 10 sản phẩm nhiều nhất

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới và được biết đến với sự…