Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Người lao động mất và được gì?

Theo thống kê của Cục quản lý lao động ngoài nước, hiện nay số lao động đi xuất khẩu lao động tập trung vào hai thị trường lớn là Đài Loan chiếm khoảng 40% và Nhật Bản chiếm khoảng 60%, ngoài hai thị trường này ra còn có một số thị trường khác tuy nhiên số lượng không quá nhiều.

Riêng thị trường XKLĐ Nhật hiện đang là thị trường ổn định nhất trong 4-5 năm trở lại đây với lượng lao động tăng ổn định và được nhiều lao động quan tâm hơn. Nếu tính số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản gồm thực tập sinh, du học sinh, người Việt định cư tại Nhật và cả nhưng người Việt ở Nhật Bản theo hình thức khác thì có khoảng 200.000 người trong đó thực tập sinh chiếm khoảng 150.000 người.

XKLĐ Nhật Bản lợi ở chỗ nào?

Thu nhập cao khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật
Đầu tiên, bạn sẽ có được một môi trường làm việc chuyên nghiệp, một mức lương hấp dẫn. So với việc một ngày mất 8 tiếng làm ở Việt Nam chỉ có thể đem về 200 – 300.000 đồng còn ở Nhật con số này được nhân lên hơn 6 lần.Khác hơn là khi bạn làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ được trả công một cách xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Nơi đây có rất nhiều cơ hội để bạn học hỏi và rèn luyện bản thân cũng như là cách để bạn trải nghiệm những điều mới! Với mức phí ban đầu bỏ ra thì đây được coi như một khoản đầu tư có lợi đối với mọi đối tượng đang hoặc có ý định muốn đi xuất khẩu lao động.

Với số lượng người đi xuất khẩu lao động nhiều như vậy tương đương với việc khi về nước ngần đó người sẽ biết ngoại ngữ. Các bạn thử nghĩ xem, khoảng 200.000 người tại Nhật về nước sẽ có 200.000 người biết tiếng Nhật. 400.000 người tại Đài Loan về sẽ biết tiếng Đài tiếng Trung và còn rất nhiều ngoại ngữ khác nữa. Có thể nói rằng, sau vài năm nữa thôi số lượng người biết ngoại ngữ ở Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể và khả năng toàn cầu hóa là rất cao.

Đi XKLĐ tại Nhật lao động sẽ được các chủ doanh nghiệp bảo đảm về quyền lợi rất tốt. Mọi vấn đề về nhà ở, sinh hoạt, bảo hiểm sức khỏe… đều được sắp đặt sẵn. Sau đó, lao động sẽ có một thời gian để hòa nhập cộng đồng, sinh hoạt, di chuyển, sử dụng các dịch vụ công cộng, siêu thị, ngân hàng…

Sau khi đi xuất khẩu lao động về nước khi khả năng tìm việc và kinh doanh của lao động là rất cao. Theo một số chủ doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, lao động trờ về từ Nhật Bản có trình độ, tay nghề rất cao, thậm chí hơn cả các lao động có bằng đại học.

Mặt trái của XKLĐ

Bên cạnh những điểm lợi thì luôn tồn tại những mặt còn chưa tốt, điều này không nằm ở việc XKLĐ xấu, mà là do những tổ chức, công ty lợi dụng những điểm yếu để tiến hành lừa gạt người lao động. Hoặc những công ty đó không đảm bảo quyền lợi của người lao động khi ra nước ngoài.

Chi phí đi XKLĐ Nhật khá lớn rơi khoảng từ 150 – 200 triệu. Thời gian học và thi tiếng Nhật, visa, thủ tục giấy tờ khá phức tạp.

Ngoài ra, việc xa nhà xa gia đình sẽ khiến cho người lao động không khỏi nhớ nhung, và để đối mặt với cuộc sống đó thật không dễ dàng.

Nếu có suy nghĩ sang Nhật làm việc nhẹ lương cao thì hãy bỏ suy nghĩ này đi, vì người Nhật rất chú trọng vào công việc. Nếu chỉ làm đúng giờ, đúng ngày thì chắc chắn bạn chỉ đủ tiền sinh hoạt.
Rồi chi phí sinh hoạt nhà ở, ăn uống đi lại, nếu không biết cách chi tiêu hợp lý có thể làm không đủ chi. Sự rào cản ngôn ngữ, chưa thích ứng được với khí hậu, con người nơi đây cũng gây khó khăn không ít cho người lao động.

Trong quá trình làm việc bạn cũng có thể sẽ gặp một số rủi ro nhất định,nghiêm trọng nhất là bị buộc phải về nước, nếu như: Công ty bị phá sản (dù tỷ lệ cực ít), không tuân thủ đầy đủ hợp đồng với công ty tiếp nhận hoặc vi phạm pháp luật nước sở tại. Do vậy, bạn cần luôn đặt mình vào khuôn khổ, cố gắng hoàn thành những nhiệm vụ được giao và tránh vi phạm các quy chế, quy định để có thể phòng tránh những rủi ro không đáng có.

Xuất khẩu lao động là một con đường phát triển bản thân và sự nghiệp rất tốt. Đặc biệt môi trường Nhật Bản lại có rất nhiều cơ chế thoáng đối với người lao động, nên đây sẽ là cơ hội không nên bỏ qua trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên khi thật sự đã lựa chọn con đường này, thì người lao động phải tìm hiểu rõ những thông tin liên quan đến công ty mà mình tới hay những quyền lợi của mình. Song song đó cá nhân người lao động phải chuẩn bị tâm lý thật sự vững vàng trước khi xa quê để đến với một đất nước khác!
Còn bạn, cảm nhận của bạn về Nhật Bản thế nào vậy? Hãy chia sẻ với chúng tôi ở mục bình luận phía cuối bài viết nhé! Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho con đường tương lai phía trước.
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Lễ hội Đã mắt - Một ngày thú vị đầy màu sắc

Lễ hội Đã mắt - Một ngày thú vị đầy màu sắc

Lễ hội Đã mắt Đèn lồng cá chép rực rỡ sắc màu là một trong những sự kiện đặc biệt…
TOP 10++ tiệm cắt tóc ở Nhật Bản ĐẸP & GIÁ RẺ

TOP 10++ tiệm cắt tóc ở Nhật Bản ĐẸP & GIÁ RẺ

Nhật Bản nổi tiếng với ngành công nghiệp làm đẹp và chăm sóc tóc hàng đầu thế giới. Nếu bạn…
TOP 5 CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ UY TÍN TẠI OSAKA, NHẬT BẢN

TOP 5 CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ UY TÍN TẠI OSAKA, NHẬT BẢN

Ngày nay, tiếng Nhật ngày càng trở nên phổ biến và được quan tâm rộng rãi trên toàn thế giới.…
TOP 9 TRƯỜNG NHẬT NGỮ TỐT NHẤT Ở FUKUOKA NHẬT BẢN

TOP 9 TRƯỜNG NHẬT NGỮ TỐT NHẤT Ở FUKUOKA NHẬT BẢN

Fukuoka, thành phố nằm ở phía nam Nhật Bản, là một trong những điểm đến phổ biến cho những người…
TOP 5 TRƯỜNG NHẬT NGỮ Ở CHIBA ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ TỐT NHẤT

TOP 5 TRƯỜNG NHẬT NGỮ Ở CHIBA ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ TỐT NHẤT

Chiba, một tỉnh nằm ở phía đông Nhật Bản, là một địa điểm phổ biến cho những người muốn học…
Nhật Bản nhập khẩu gì Danh sách mặt hàng, top 10 sản phẩm nhiều nhất

Nhật Bản nhập khẩu gì Danh sách mặt hàng, top 10 sản phẩm nhiều nhất

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới và được biết đến với sự…